Đồ chơi trẻ em: Hi vọng cho các doanh nghiệp Việt

Thời gian qua, những thông tin về chất lượng đồ chơi trẻ em có cội nguồn trung Quốc có chứa các thành phần rất độc hại, không an toàn tới sức khỏe con người đã dấy lên sự lo lắng, hoang mang của dư luận. Đây có thể nói đó là một cơ hội tốt để doanh nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em Việt Nam vươn lên, chiếm lĩnh thị trường.

Trên thực tế, ngày nay các doanh nghiệp (DN) sản xuất đồ chơi trẻ em tại VN chỉ mạnh về sản xuất đồ chơi bằng gỗ và thị trường chính vẫn là ở thành phố, người mua hàng chủ yếu là những người có thu nhập khá & trung bình trở lên. Một số đặc điểm như: Các loại sản phẩm không đa dạng, ý tưởng không sáng chế, chỉ xoay quanh một vài mặt hàng truyền thống; chưa có sự khảo sát chuyên nghiệp về sở thích của bé em qua từng thời điểm để tạo mẫu ra những đồ chơi phù hợp… khiến đồ chơi sản xuất quốc nội khó cạnh tranh với đồ chơi ngoại. Cùng một thị trường, cùng một sản phẩm, tuy nhiên chi tiêu sản xuất đồ chơi trẻ em sản xuất ở nước ta đắt hơn 10-15%.

do choi tre em
Đồ chơi trẻ em: Hi vọng cho các doanh nghiệp Việt

Đó chính là vấn đề chất lượng của đồ chơi trẻ em Trung Quốc. Thời gian qua, thông tin gần 30% đồ chơi trẻ em Trung Quốc có chứa các kim loại nặng nguy hiểm như thủy ngân, arsenic, chì, cadmium, antimon có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ miễn nhiễm và hệ thần kinh của bé nhỏ đã gây xôn xao dư luận. Chưa kể đến thông tin sản phẩm thú nhún Trung Quốc cũng bị cơ quan tính năng Singapore qua kiểm tra khẳng định có chứa chất độc nguy iểm, có thể dẫn đến vô sinh ở trẻ nhỏ. Các loại đồ chơi của Trung Quốc làm bằng nhựa như gươm, lựu đạn, lồng đèn, súng, dị nhân… rất độc hại nhất đối với sức khỏe cơ thể con người bởi đều được làm bằng nhựa tái chế APS, nhựa PE hoặc có chứa chất cadimi (Cd) quá mức cho phép rất nhiều lần.

Kết quả rà soát của 39 Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành trong năm 2012 cho thấy, tại 460 cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi trẻ em với gần 26.700 mẫu đồ chơi được rà soát, đã phát hiện ra gần 10.400 mẫu vi phạm (chiếm gần 35%); hơn 10.400 mẫu không có dấu hợp quy (chiếm hơn 35%); hơn 13.700 mẫu chẳng có chứng nhận hợp quy. Đây sẽ là dịp may cho các hãng sản xuất đồ chơi trong nước tiếp xúc thị trường. Bởi theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sản phẩm đồ chơi các loại của DN nội địa cũng có những ưu điểm nhất định, như về chất lượng, khi tung ra thị trường đều là sản phẩm có đăng ký giám định & cấp dấu chứng nhận an toàn cho đồ chơi trẻ em của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Về giá cả ở mức trung bình, dành cho nhiều đối tượng trẻ em. Về kỹ thuật, bảo trì, bảo trì thì hầu hết DN đều có chế độ hậu mãi cẩn thận.

Có thể kể ra một số DN sản xuất đồ chơi trẻ em nội địa được khá nhiều khách hàng biết đến hiện nay như gỗ Đức Thành, Liên Hiệp Thành, Nguyên Bảo Ngân, Hưng Phát… Sản phẩm thú nhựa nhún, xe đạp trẻ em các độ tuổi… của Nhựa Chợ Lớn cũng được gia công xuất khẩu & tiêu thụ nội địa cũng hấp dẫn người tiêu dùng. Bằng việc nghiên cứu đầu tư để sản xuất ra những sản phẩm tốt, động viên người Việt dùng hàng Việt, mẫu mã đa dạng, đây có thể nói cũng là điều thuận lợi cho những DN nội làm ăn có lương tâm có thể chiếm được tình cảm của người mua hàng.