Đồ chơi trẻ em, vấn đề cần quan tâm

Đồ chơi là sản phẩm góp phần phát triển thể lực và trí tuệ của các em, là sản phẩm chẳng thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Thế nhưng, khi sử dụng đồ chơi trẻ em kém chất lượng hoặc chứa chất độc hại, trẻ em cũng chính là đối tượng dễ bị ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tùy theo mỗi loại đồ chơi trẻ em từ giản đơn đến các loại đồ điện tử chạy bằng pin nhưng nhìn tổng quan, giá cả các loại đồ chơi khá rẻ, giá thành vừa phải từ vài chục đến hàng trăm nghìn một mẫu đồ chơi. Các loại đồ chơi là hàng nhập lậu, kém phẩm chất thường có giá khá rẻ, cạnh tranh mạnh với những hàng đồ chơi trẻ em có nguồn cội xuất xứ chân chính. Các loại đồ chơi trẻ em có nhiều mẫu mã phong phú, phong phú, nhiều chủng loại khác nhau. Không phải chỉ có giải trí còn gợi mở tính sáng tạo, năng khiếu tìm hiểu học hỏi của bé, nhà sản xuất luôn sáng chế, nghiên cứu, tìm hiểu trong các mẫu đồ chơi theo từng sở thích, cấp độ, giai đoạn tăng dần, thích hợp thị hiếu của bé nên đồ chơi trẻ em có sức hấp dẫn thiếu nhi lớn.

do choi tre em
Coi chừng đồ chơi trẻ em kém chất lượng

Tuy vậy, cũng phải kể đến một vài loại đồ chơi trẻ em ảnh hưởng bởi phim ảnh, mang tính bạo lực như kiếm, lựu đạn nhựa, gươm, đèn laser, siêu nhân, con thú chuyển động, mặt nạ nhựa, súng bắn đạn nhựa tới mức gây thương tích, lồng đèn, mặt nạ biến dị … có cội nguồn sản xuất tại Trung Quốc được bán ra công khai trên nhiều địa bàn. Theo các kết quả kiểm duyệt của cơ quan chức năng (Viện Khoa học chất liệu ứng dụng & Viện Công nghiệp hóa học) thì những đồ chơi loại này có chứa hàm lượng hóa chất gây độc hại, phần lớn đều được làm bằng nhựa tái chế APS và nhựa PE, trong đó có chứa chất cadimi (Cd- kim loại độc hại) cao gấp nhiều lần mức cho phép có thể dẫn đến nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi, khó có con… Đặc biệt, các loại đồ chơi này có mức độ nhiễm độc càng cao, nhất là ngậm qua đường miệng. Đồng thời, sản phẩm đồ chơi thú nhún làm bằng nhựa dẻo, theo kết quả khảo sát của Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa có nguy cơ gây vô sinh, ung thư rất cao bởi có hàm lượng chất Phthlates cao gấp 5-9 lần tiêu chuẩn hiện hành của thế giới. Chẳng những vậy, trẻ em khi chơi các loại đồ chơi mang tính chém giết, bạo lực, chiến tranh… và những phim ảnh chiếu trên TV, về nhân tố tinh thần sẽ khiến cho các em bị nhiễm, liên tưởng đến cảnh xã hội đen, đánh nhau và dẫn đến những kết quả không mong đợi, nhất là ở thế hệ tương lai của bé!

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều phụ huynh không có thừa thời gian kiểm soát & chơi với trẻ, đây cũng là nhân tố khiến những sản phẩm đồ chơi kém chất lượng được bày bán tràn lan mà vẫn hấp dẫn người tiêu dùng. Để đảm bảo trẻ em luôn được dùng những sản phẩm đồ chơi an toàn, phụ huynh cần nhắc nhở con em mình về mức độ độc hại của những loại đồ chơi Trung Quốc nhập lậu, đặc biệt là không nên dễ dãi trong việc chọn đồ chơi cho con trẻ. Hơn nữa, nhà trường, phụ huynh & các cấp chính quyền cần phải có sự quyết liệt, cố gắng trong việc chọn lựa đồ chơi phù hợp cho bé. Hầu hết hàng hóa nhập lậu xuất xứ từ Trung Quốc, không rõ cội nguồn, không có hóa đơn chứng từ, không nhãn hàng hóa & không gắn dấu hợp quy (CR) theo qui định của pháp luật… các bậc phụ huynh cũng tuyệt đối không nên chọn mua những sản phẩm này cho bé.