Người Tp Hồ Chí Minh đảo lộn sinh hoạt trước bão

Các trường đồng loạt nhắn tin trả học sinh trước 16h để tránh bão, bố mẹ không rời công sở được vội đôn đáo tìm người nhờ đón con. Các cuộc hẹn làm việc, học hành tối bị hủy…

Cơ quan của nữ kế toán Nguyễn Thanh Hương thông cảm tình hình sắp bão nên cho phép nhân viên có con nhỏ được về sớm hơn thường lệ để đón con. Rời trường, hai mẹ con quyết định vào siêu thị để mua đồ ăn dự trữ. Bỗng dưng được nghỉ học và đi shopping cùng mẹ, bé Mít cứ líu lo hỏi lý do làm mẹ bật cười.

Cảm giác này khiến chị nhớ lại thời thơ ấu, mỗi lần bão, mẹ chị mua rất nhiều thức ăn chất trong nhà vì mấy hôm sau không ai đi chợ. Ngay bây giờ, biết chắc chắn là các siêu thị vẫn bán hàng nhưng chị đã bị cái tính thận trọng đó của mẹ ngấm vào rồi. Với lại nếu mai lỡ bão to, vợ chồng con cái không đi làm, đến trường, có sẵn thức ăn trong nhà, chị có thể ngủ nướng. Chồng biết vợ đi chơi xa còn nhắn tin dặn chọn vài đĩa phim để giết thời gian.

Học sinh trường Tiểu học Phước Long B được cho nghỉ học đang chờ phụ huynh tới đón về
Học sinh trường Tiểu học Phước Long B được cho nghỉ học vào trưa 6/11, đang chờ phụ huynh tới đón về. Ảnh: Nguyễn Loan.

Dự báo bão số 13 sẽ vào TP Tp Hồ Chí Minh đêm 6/11, đến 17h TPHCM chưa có mưa nhưng trời tối sầm khiến nhiều người đâm lo. Anh Bình (công nhân khu chế xuất Tân Thuận) không dám về sớm chống bão vì sợ mất 200.000 đồng tiền siêng năng của tháng 11. Cả buổi chiều anh làm việc không yên. Giờ nghỉ trưa, anh đã gọi điện về dặn vợ chuẩn bị sẵn một số giẻ lau để chặn nước ngoài cửa, cất đồ đạc lên gác xép. Khu trọ nhà anh ở đường Lý Phục Man (quận 7) hôm qua triều cường nước ngập mấp mé cửa nhà. Nếu cộng thêm bão nữa thì đêm nay chắc chắn nước sẽ tràn vào nhà. Hết giờ làm, anh xin phép không tăng ca để về nhà buộc lại cửa sổ & mái nhà. “Có bão thành ra mới dám nghỉ về sớm, chứ không thì còn lâu mới được ăn cơm tối với vợ”, anh cười khi nghĩ đến mặt tích cực của việc đón bão.

Nhiều cuộc hẹn tối 6/11 đã bị hủy. Đình Anh, nhân viên một công ty bảo hiểm tại quận 3, TP Sài Gòn, cho biết cậu bạn thân trong hội định cư ở nước ngoài vừa về VN công tác hôm nay. Cả nhóm Đình Anh đã lên lịch từ cả tháng trước hẹn hò tối nay sẽ tụ tập ăn uống, hát hò nhưng cuối cùng phải hủy. Sau thời điểm cập nhật status trên Facebook để hỏi ý kiến, tất cả mọi người đều chuyển qua giải pháp “hẹn hò online”.

“Mấy năm bạn mới về Việt Nam công du một lần, chiều mai phải bay ra Hà Nội lại gặp dịp bão. Chỉ cầu mong ngày mai trời quang mây tạnh để còn kịp gặp nhau cà phê”, Đình Anh bật mí.

Chiều nay, nhiều công ty, cơ quan tại TP TP Hồ Chí Minh chủ động cho nhân viên nghỉ sớm. Từ 8h sáng, một công ty tại quận 12 thông cáo qua Skype quyết định cho con người về sớm hôm nay, mở đầu từ 16h chiều vì tình hình bão số 13 phức tạp. Nhiều bộ phận đang làm việc được yêu cầu rán sức sắp xếp để hoàn thành cho kịp thời hạn. Một số bộ phận khác được yêu cầu sẵn sàng online ở nhà để giải quyết những vấn đề khác nếu có.

Nỗi lo ảnh hưởng của cơn bão số 13 trước giờ đổ bộ vào đất liền cũng khiến cư dân mạng tỏ ra quan ngại, liên tiếp bật mí tình hình đón bão của chính mình & gia đình lên trang cá nhân. Có những người háo hức vì lâu lắm mới có dịp đón bão ở HCM, nhưng không ít người băn khoăn cho việc ở nhà, con cái…

“Vẫn đang trong giờ làm việc mà những đồng nghiệp xin về gần hết để đón con, mình ngồi lo giải quyết xong đống sổ sách đầu tháng mà chỉ sợ kẹt lại công ty vì bão”, Phương Nguyễn, nhân viên kế toán một công ty ở quận 3, share trên Facebook.

Không ít người tỏ ra hoang mang trước tâm trạng băn khoăn, e ngại trước giờ bão vào đất liền đang ngập tràn khắp Facebook. “Mình vừa xin sếp về sớm để giằng lại căn bếp, nhỡ bão về trong tối thì trở tay bo kịp. Thấy một loạt bật mí về chuyện khẩn trương đối phó với bão của mọi người trên Facebook mà hoảng. Cả năm rồi mới thấy người Hồ Chí Minh hoảng sợ vì bão như thế”, nick Hoàng Cường bình luận.

Nhiều sinh viên trong giờ học nơm nớp lo âu, tranh thủ lướt Facebook để nắm bắt tình hình trước giờ bão vào đất liền. Một số tầng lớp trẻ mới lên thành phố trọ học cũng tỏ ra lo lắng vì lần đầu đối mặt với việc chống bão khi xa nhà. “Mình ở miền núi, chưa biết cảm giác lũ lụt, bão bùng là gì. Bão mà vào không biết chống chọi sao. Ngồi nhìn trời sao thấy vẫn bình thường, trong khi mọi người đang rần rần chống bão. Chỉ sợ lát đến trường về, bão lại ập vào, không biết xoay sở thế nào”, Thu Hiền Nguyễn tâm sự trên trang cá nhân.

Không ít ý kiến vẫn chứng tỏ sự lạc quan, cho rằng khá lâu rồi, người TP Hồ Chí Minh mới rần rần khí thế đón bão như thế. “Nghe tin bão sắp vào mà nhớ đến vài kỉ niệm lúc nhỏ. Lúc bão vào, trong khi cả nhà vật vã chống bão thì tụi trẻ con vui hết biết, vui nhất là được nghỉ học vì cô sẽ cho về ngay tức thì, khỏi bài tập về nhà luôn. Thả ga mà đắp mền, ăn mỳ tôm sống…”, nick Khải Linh hài hước tâm sự.