Thám tử kể chuyện nghề: Truy tìm nghi can

Nghề thám tử tư tuy còn mới lạ tại VN, nhưng không phải chỉ có giúp điều tra “ông ăn chả hay bà ăn nem” thì các thám tử còn giúp đỡ văn phòng luật, giúp truy tìm những nơi mua bán hàng giả, hàng nhái hay hỗ trợ tìm kiếm những kẻ lừa đảo thoắt ẩn thoắt hiện.Lấy ADN xác minh án dân sự.

Mỗi một vụ việc đều có đặc trưng và tính chất riêng, không phải cứ ra tay là có đáp án, các thám tử phải rất vất vả mới tìm ra chân tướng sự việc mà người mua hàng đòi hỏi.

Ông Lương Hiền Duy – thám tử tư (http://thamtutuluonggia.com/) Lương Gia cho biết, nghề thám tử ở VN còn rất mới, nó chỉ được biết đến trong vài năm gần đây nên công du tìm hiểu, tiếp cận đối tượng cần điều tra vẫn chưa có thừa thuận lợi, thậm chí phải nói là trở ngại để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà khách hàng giao phó.

Anh Tính là Lãnh đạo một công ty luật tại TP.Sài Gòn. Anh thường biện hộ cho nhiều vụ án hình sự, dân sự… Để thuận lợi hơn trong công tác biện hộ cho các thân chủ mình, anh hợp tác với công ty thám tử. Những hồ sơ cần xác minh cũng như các vụ án dân sự cần chứng minh sự vắng mặt và rà soát nhân thân của những người có liên can là mối quan tâm hàng đầu của anh Tính. Trong đó có các trường hợp phải chứng minh huyết thống bằng các biện pháp như giám định ADN… chiếm tỷ lệ khá lớn.

Khi hồ sơ cần điều tra từ công ty luật của anh Tính chuyển về, các thám tử vạch ra kế hoạch & chỉ đạo nhân viên của mình mỗi người gánh vác một công việc. Trước tiên các thám tử phải xác định được vị trí, nơi ở của đối tượng cần lấy mẫu để làm xét nghiệm ADN. Để rồi ông Duy sẽ bố trí các thám tử khác làm nhiệm vụ theo đuôi, tìm cách tiếp xúc đối tượng một cách ngẫu nhiên và đột nhiên, tránh tình trạng “bứt dây động rừng”. Thường thì trong vòng khoảng một tuần các thám tử đã có thể có được mẫu tóc hoặc móng tay của đối tượng đó.

Để lấy được mẫu tóc, móng tay… của đối tượng thường không dễ dàng, bởi với những người xa lạ hầu hết ai cũng đề phòng, nên việc làm này yêu cầu các thám tử phải vô cùng khéo léo trong giao tiếp cũng như giỏi trong nghiệp vụ. Muốn sự việc nhanh chóng thành công, các thám tử cần có kế hoạch rõ ràng & cẩn trọng trong từng bước thi hành.

tham tu tu
Thám tử tư Lương Gia – Lương Hiền Duy lên kế hoạch theo gót đối tượng ngoài biên giới – tại Campuchia.

Truy hàng giả, tìm nghi can

Bên cạnh các vấn đề về dân sự, các công ty thám tử còn tiếp nhận nhiều hợp đồng liên quan đến hàng giả, hàng nhái từ các công ty đã được bảo hộ quyền có được trí tuệ tại VN. Trước những vụ như thế này thường thì công ty thám tử sẽ nhận được mẫu mã là hàng thật và mẫu mã là hàng giả, kèm theo giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ do người tiêu thụ cung cấp.

Những thám tử sẽ khoanh vùng các khu vực ngờ vực có kinh doanh mua bán hàng giả. Sau đó họ sẽ nghiên cứu sản phẩm để phân biệt các điểm khác nhau căn bản giữa hai mặt hàng. Bằng kỹ năng điều tra, thám tử kiểm tra khu vực nghi vấn để tìm kiếm và thu mua một số mẫu hàng giả mà những cơ sở nhỏ, lẻ, tự phát… đang kinh doanh. Có bằng chứng, công ty sẽ báo lại cho người mua hàng để phối hợp cùng giải quyết. Nhờ thám tử giúp đỡ, việc truy chọn lọc được ngọn nguồn hàng giả, hàng nhái sẽ giúp bảo hộ uy tín các doanh nghiệp.

Với các án lạm dụng và tước đoạt tài xảy ra liên tiếp gần đây, câu chuyện của các thám tử cũng khá ly kỳ. Một buổi sáng se lạnh, ông Nam tìm đến với dịch vụ thám tử để mong tìm ra hai kẻ lừa đảo. Mặc dù thông tin mà ông Nam cung cấp cho các thám tử cũng không nhiều, chỉ với tên tuổi đầy đủ của đối tượng lừa đảo, 2 số điện thoại đã khóa máy, một địa chỉ email cùng vài bức ảnh của người cần tìm. Ông Nam cho biết, đối tượng ở nhà thuê nên không rõ ràng về nơi cư trú. Vấn đề ông cần nhất là biết được nơi mà người này đã & đang lẩn trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ thám tử, ông Lương Hiền Duy đã chọn cách tốt nhất để tìm thấy đối tượng một cách nhanh và chính xác nhất là dò địa chỉ e-mail. Lập luận rất đơn giản mà kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của ông Duy nói lên: “Nếu là thư điện thử để giao dịch thì chắc chắn một điều là đối tượng cho dù lẩn trốn thì cũng có thể truy cập vào hộp thư điện thử để biết tin tức hoặc tiếp tục phạm tội”. Nhờ đó các thám tử có thể phát hiện chính xác nơi đối tượng đang truy cập internet.

Qua 3 tuần theo gót, sau cùng đối tượng nghi vấn cũng xuất hiện. Không để vuột mất dịp may, ông Duy đã điều động một lúc 4 nhân viên thám tử nhanh chân đến địa điểm trên để bảo đảm phải thấy được đối tượng. Để rồi, họ cùng nhau hỗ trợ để tiếp tục quản lý nếu đối tượng đi ra ngoài.

Khi đối tượng đã nằm trong vòng kiểm soát, ông Duy thông cáo và hướng dẫn người tiêu thụ đến nơi đối tượng đang ẩn mình theo thống nhất của hợp đồng. Chưa đầy 30 phút sau, người tiêu thụ có mặt tại quán cafe, gặp được trực tiếp người lừa đảo. Hợp đồng giữa người tiêu dùng & Công ty thám tử Lương Gia đã được thanh lý ngay sau đó vài ngày.