Category Archives: Tin khác

Phát hiện hình ảnh xác phi cơ Malaysia trên vệ tinh

Vinh Le Leave a Reply

1-dacbe.jpg

Từ khi DigitalGlobe Inc đưa ra website cho phép người tình nguyện tìm kiếm qua mạng vùng rộng hơn 3.000km2 để xác định vị trí máy bay Malaysia có thể bị rơi, một người gia nhập đã phát hiện được hình ảnh giống chiếc máy bay Boeing 777-200 trên Vịnh Thailand.

Công ty hình ảnh vệ tinh Mỹ DigitalGlobe Inc đã đăng tải hình ảnh chụp từ trên cao & hình ảnh vệ tinh độ hiển thị cao lên website Tomnod, qua đó cho phép người tình nguyện có thể tìm kiếm một vùng rộng hơn 3.000km, giúp xác định vị trí máy bay mất tích của Malaysia. Người dùng có thể tiếp cận chi tiết từng hình ảnh vệ tinh & đánh dấu bất cứ thứ gì họ tin có thể là mảnh vỡ máy bay. Nhiều vị trí được nhiều người đánh dấu sẽ được các bậc thầy phân tích và được tiết lộ cho giới chức trách.

Hình ảnh giống một chiếc máy bay được phát hiện từ ảnh vệ tinh.
Hình ảnh giống một chiếc máy bay được khám phá từ ảnh vệ tinh.

“Với những ai chẳng thể đi tàu qua Thái Bình Dương để tới bán đảo Malaysia, hoặc không thể bay bằng máy bay để tìm kiếm nơi đó, thì đây là cách họ có thể đóng góp & trợ giúp” tìm kiếm, Luke Barrington, thuộc DigitalGlobe, cho biết với mạng tin ABC News của Mỹ.

Hãng tin CNN ngay sau đó cho biết, một người tình nguyện, tên Mike Seberger, 43 tuổi, đã khám phá được một cái bóng ở dưới đại dương, như là một chiếc Boeing 777-200, cùng mẫu với chiếc máy bay bị mất tích của hãng phi hành Malaysia Airlines vào sớm ngày 8/3 vừa qua.

“Mới đầu, tôi đã lờ đi nó. Tôi đã nghĩ không đời nào mình có thể tìm thấy nó nhanh đến vậy”, Seberger cho biết. “Nhưng sau đó tôi đã lật lại hình ảnh & khẳng định là nó rất giống với hình phi cơ”.

Mike Seberger, giám đốc về IT ở Chicago, cho biết thêm, sau đó anh đã tăng hình ảnh to lên 200% & khẳng định “vật thể” mà anh khám phá “rất giống phi cơ” & “size của nó cũng phù hợp với một chiếc 777-200”.

Continue reading

Cớ sao điện thoại hành khách máy bay mất tích vẫn đổ chuông?

Vinh Le Leave a Reply

1-fdcd0.jpg

Bí ẩn về chuyến bay MH370 của Malaysia dường như càng gia tăng khi các nguồn tin cho biết điện thoại di động của các hành khách vẫn tiếp tục đổ chuông dài sau khi máy bay mất tích hôm 8/3.

Sau thời điểm đau đớn, vô vọng vì không biết điều gì đã xảy ra với người thân của họ, người thân các hành khách trên chuyến bay MH370 đã quay sang gọi vào cell phone thành viên trong nhà và mừng thầm khi điện thoại vẫn đổ chuông.

Vì sao điện thoại hành khách máy bay mất tích vẫn đổ chuông?

Chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng không lưu Malaysia Airlines đã bỗng nhiên biến mất khỏi màn hình radar vào sáng sớm ngày 8/3. Chẳng có cuộc gọi khẩn cấp nào từ phi công và công tác tìm kiếm cho tới nay vẫn không mại lại kết quả gì, chỉ làm gia tăng những bí ẩn liên quan tới số phận của chuyến bay từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Các đồn thổi mau chóng tràn ngập trên mạng xã hội rằng “những cuộc gọi ma” này là bằng chứng nói lên máy bay đã không gặp nạn như phần đông mọi người vẫn nghĩ.

“Thật bực mình… Có các thông tin từ các thành viên gia đình cho biết cuộc gọi của họ đến số máy người thân vẫn kêu, thể hiện điện không nằm dưới đáy biển”, một người dùng mạng xã hội Facebook kết luận.

Tuy vậy, nhà phân tích kỷ thuật Jeff Kagan, cũng là nhà báo của tờ E-Commerce Times, cho rằng chuyện điện thoại vẫn đổ chuông không đưa tới bất kì kết luận nào.

“Khi điện thoại thi hành cuộc gọi, trước tiên nó sẽ kết nối với mạng lưới và cố gắng định vị điện thoại của người được gọi. Nếu không tìm thấy điện thoại sau vài phút, sau vài tiếng đổ chuông, nó sẽ ngắt kết nối & đó chính là những gì đang xảy ra”, ông Kagan nói.

“Khi họ nghe thấy tiếng chuông và cho rằng đã kết nối được với người thân, nhưng kỳ thực không phải như vậy. Đó là mạng lưới gửi tín hiệu tới điện thoại để họ biết rằng mạng lưới đang tìm kiếm”.

“Chỉ vì bạn nghe thấy tiếng chuông, chỉ vì các tín hiệu mà chúng ta nhìn thấy trên các điện thoại thì chẳng có bằng chứng cho thấy điều gì cả – đó chỉ là cách các mạng lưới hoạt động mà thôi”, ông Kagan nhấn mạnh.

Continue reading

Thám tử kể chuyện nghề: Truy tìm nghi can

Vinh Le Leave a Reply

DSC0055e2.jpg

Nghề thám tử tư tuy còn mới lạ tại VN, nhưng không phải chỉ có giúp điều tra “ông ăn chả hay bà ăn nem” thì các thám tử còn giúp đỡ văn phòng luật, giúp truy tìm những nơi mua bán hàng giả, hàng nhái hay hỗ trợ tìm kiếm những kẻ lừa đảo thoắt ẩn thoắt hiện.Lấy ADN xác minh án dân sự.

Mỗi một vụ việc đều có đặc trưng và tính chất riêng, không phải cứ ra tay là có đáp án, các thám tử phải rất vất vả mới tìm ra chân tướng sự việc mà người mua hàng đòi hỏi.

Ông Lương Hiền Duy – thám tử tư (http://thamtutuluonggia.com/) Lương Gia cho biết, nghề thám tử ở VN còn rất mới, nó chỉ được biết đến trong vài năm gần đây nên công du tìm hiểu, tiếp cận đối tượng cần điều tra vẫn chưa có thừa thuận lợi, thậm chí phải nói là trở ngại để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà khách hàng giao phó.

Anh Tính là Lãnh đạo một công ty luật tại TP.Sài Gòn. Anh thường biện hộ cho nhiều vụ án hình sự, dân sự… Để thuận lợi hơn trong công tác biện hộ cho các thân chủ mình, anh hợp tác với công ty thám tử. Những hồ sơ cần xác minh cũng như các vụ án dân sự cần chứng minh sự vắng mặt và rà soát nhân thân của những người có liên can là mối quan tâm hàng đầu của anh Tính. Trong đó có các trường hợp phải chứng minh huyết thống bằng các biện pháp như giám định ADN… chiếm tỷ lệ khá lớn.

Khi hồ sơ cần điều tra từ công ty luật của anh Tính chuyển về, các thám tử vạch ra kế hoạch & chỉ đạo nhân viên của mình mỗi người gánh vác một công việc. Trước tiên các thám tử phải xác định được vị trí, nơi ở của đối tượng cần lấy mẫu để làm xét nghiệm ADN. Để rồi ông Duy sẽ bố trí các thám tử khác làm nhiệm vụ theo đuôi, tìm cách tiếp xúc đối tượng một cách ngẫu nhiên và đột nhiên, tránh tình trạng “bứt dây động rừng”. Thường thì trong vòng khoảng một tuần các thám tử đã có thể có được mẫu tóc hoặc móng tay của đối tượng đó.

Để lấy được mẫu tóc, móng tay… của đối tượng thường không dễ dàng, bởi với những người xa lạ hầu hết ai cũng đề phòng, nên việc làm này yêu cầu các thám tử phải vô cùng khéo léo trong giao tiếp cũng như giỏi trong nghiệp vụ. Muốn sự việc nhanh chóng thành công, các thám tử cần có kế hoạch rõ ràng & cẩn trọng trong từng bước thi hành.

tham tu tu
Thám tử tư Lương Gia – Lương Hiền Duy lên kế hoạch theo gót đối tượng ngoài biên giới – tại Campuchia.

Truy hàng giả, tìm nghi can

Bên cạnh các vấn đề về dân sự, các công ty thám tử còn tiếp nhận nhiều hợp đồng liên quan đến hàng giả, hàng nhái từ các công ty đã được bảo hộ quyền có được trí tuệ tại VN. Trước những vụ như thế này thường thì công ty thám tử sẽ nhận được mẫu mã là hàng thật và mẫu mã là hàng giả, kèm theo giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ do người tiêu thụ cung cấp.

Những thám tử sẽ khoanh vùng các khu vực ngờ vực có kinh doanh mua bán hàng giả. Sau đó họ sẽ nghiên cứu sản phẩm để phân biệt các điểm khác nhau căn bản giữa hai mặt hàng. Bằng kỹ năng điều tra, thám tử kiểm tra khu vực nghi vấn để tìm kiếm và thu mua một số mẫu hàng giả mà những cơ sở nhỏ, lẻ, tự phát… đang kinh doanh. Có bằng chứng, công ty sẽ báo lại cho người mua hàng để phối hợp cùng giải quyết. Nhờ thám tử giúp đỡ, việc truy chọn lọc được ngọn nguồn hàng giả, hàng nhái sẽ giúp bảo hộ uy tín các doanh nghiệp.

Với các án lạm dụng và tước đoạt tài xảy ra liên tiếp gần đây, câu chuyện của các thám tử cũng khá ly kỳ. Một buổi sáng se lạnh, ông Nam tìm đến với dịch vụ thám tử để mong tìm ra hai kẻ lừa đảo. Mặc dù thông tin mà ông Nam cung cấp cho các thám tử cũng không nhiều, chỉ với tên tuổi đầy đủ của đối tượng lừa đảo, 2 số điện thoại đã khóa máy, một địa chỉ email cùng vài bức ảnh của người cần tìm. Ông Nam cho biết, đối tượng ở nhà thuê nên không rõ ràng về nơi cư trú. Vấn đề ông cần nhất là biết được nơi mà người này đã & đang lẩn trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ thám tử, ông Lương Hiền Duy đã chọn cách tốt nhất để tìm thấy đối tượng một cách nhanh và chính xác nhất là dò địa chỉ e-mail. Lập luận rất đơn giản mà kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của ông Duy nói lên: “Nếu là thư điện thử để giao dịch thì chắc chắn một điều là đối tượng cho dù lẩn trốn thì cũng có thể truy cập vào hộp thư điện thử để biết tin tức hoặc tiếp tục phạm tội”. Nhờ đó các thám tử có thể phát hiện chính xác nơi đối tượng đang truy cập internet.

Qua 3 tuần theo gót, sau cùng đối tượng nghi vấn cũng xuất hiện. Không để vuột mất dịp may, ông Duy đã điều động một lúc 4 nhân viên thám tử nhanh chân đến địa điểm trên để bảo đảm phải thấy được đối tượng. Để rồi, họ cùng nhau hỗ trợ để tiếp tục quản lý nếu đối tượng đi ra ngoài.

Khi đối tượng đã nằm trong vòng kiểm soát, ông Duy thông cáo và hướng dẫn người tiêu thụ đến nơi đối tượng đang ẩn mình theo thống nhất của hợp đồng. Chưa đầy 30 phút sau, người tiêu thụ có mặt tại quán cafe, gặp được trực tiếp người lừa đảo. Hợp đồng giữa người tiêu dùng & Công ty thám tử Lương Gia đã được thanh lý ngay sau đó vài ngày.

Continue reading

Thám tử kể chuyện nghề: Ông ăn chả, bà ăn nem

Vinh Le Leave a Reply

images966399_42_Vietpress_tham_tu.jpg

Tại nhiều nước trên toàn cầu, thám tử tư là một nghề được các nhà nước công nhận như bao nhiêu ngành nghề khác, nhưng ở Việt Nam nghề này còn khá mới lạ. Và xung quanh chuyện nghề thám tử tư có không ít những câu chuyện thú vị.

Ông ăn chả, bà ăn nem

Ngày nay những vụ ngoại tình ngày càng trở nên phổ thông. Chẳng những những đức ông chồng có tình nhân ở bên ngoài mà những bà vợ cũng tỏ ra không kém cạnh. Nếu trước đây người chồng có “léng phéng” bên ngoài thì cô vợ nếu biết cũng chỉ câm lặng chịu đựng, chờ chồng hồi tâm chuyển ý quay về với vợ con. Nhưng đó chỉ là trước kia, bây giờ một vài phụ nữ không ngồi im chịu trận nữa, họ vùng lên tìm kiếm người thứ ba để trách móc, đòi quyền bình đẳng. Thậm chí khi các bà “ăn nem” nếu không thì có những kỹ năng theo dõi đặc biệt thì khó lòng khám phá được.

Một thám tử của công ty thám tử tư đầu tiên của việt nam Lương Gia bật mí: “Trong thời gian qua, công ty nhận không ít những vụ cô vợ hoặc người chồng nhờ tìm hiểu, theo dõi, điều tra… chuyện ngoại tình của đối phương – nửa kia của gia đình. Nhiều trường hợp khi hiểu rõ sự tình người chồng, cô vợ chỉ biết thở dài tuyệt vọng, đau khổ, đôi lúc tự trách chính bản thân mình”.

Anh Cường là trưởng phòng cấp cao của một công ty nước ngoài. Sau nhiều năm lăn lộn, anh đã sở hữu vị trí xứng danh và sự kính nể của cấp dưới. Anh được khá nhiều người ngưỡng mộ vì có một cô vợ đẹp & hai đứa con ngoan ngoãn, đủ nếp lẫn tẻ.

Một lần thình lình anh nghe chính con gái đầu lòng nói: “Ba đi công du rồi, mẹ nhiều lần nói điện thoại với ai đó mà con thấy cười suốt. Các hôm mẹ đi cả đêm khiến con với cu Tí phải ở nhà một mình. Có lúc hai chị em thức cả đêm để đợi mẹ nhưng cũng chẳng thấy mẹ về”. Nghe đến đây anh nóng ruột nhưng phải cố gắng dặn lòng phải thật bình tĩnh trước mặt vợ, tránh để lộ chuyện mình đã biết.

tham tu tu
Thám tử phải lên kế hoạch theo dõi rất chi tiết để không bị phát hiện.

Cuối tháng 9/2013, anh tìm tới công ty thám tử trước giờ lên phi cơ sang Thailand công du, anh muốn tìm hiểu mối quan hệ ngoài luồng của vợ và nhân tình của vợ là ai? Sau một tuần theo đuôi cô vợ, các thám tử đã tìm tòi được người đàn ông mà vợ anh Cường đang vụng trộm qua lại đây chính là người bạn cũ của cô ta thời đại học. Họ nhiều lần gặp gỡ khi anh Cường đi công du nước ngoài, được biết người đàn ông kia cũng vừa li hôn vợ cách đây không lâu.

Những thám tử cung cấp đầy đủ các báo cáo kèm theo hình ảnh của đôi tình nhân cho anh Cường, anh vô cùng đau khổ, bao nhiêu năm phấn đấu vì vợ con giờ tan tành mây khói.

Thám tử phải lên kế hoạch theo đuôi rất chi tiết để tránh bị khám phá.
Thám tử phải lên kế hoạch theo đuôi rất chi tiết để tránh bị khám phá.

Vợ Mỹ điều tra chồng Việt

Một trường hợp khác cũng vô cùng nan giải, anh chồng chưa ly dị vợ đã vội vàng cưới vợ bé, đám cưới nghe đâu to nhất xã. Một người tiêu thụ nữ là Việt kiều Mỹ tìm tới Công ty Thám tử Lương Gia sau chuyến bay dài để ký hợp đồng tìm kiếm nhà người vợ lẽ mà chồng mình vừa cưới cách đây mấy tuần.
Theo như lời chị kể thì vợ chồng chị lấy nhau đã nhiều năm, gia đình bên chị hầu hết đều ở Mỹ, còn người thân bên chồng thì vẫn ở VN. Anh này nhiều lần về thăm nhà, hôm đầu tháng chị tìm hiểu được việc chồng chị về nước làm đám cưới với một bạn gái trẻ, nghe đâu đám cưới tổ chức rất hoành tráng.

Những thám tử đã khởi hành ra tận Quảng Trị xác minh. Thông tin để tìm nhà cô vợ lẻ chỉ vỏn vẹn cái tên cô gái và tên đầy đủ của người chồng cùng địa điểm diễn ra đám cưới. Các thám tử đã lần ra được ngôi nhà mà cô gái đang ở, đó là một căn nhà 4 tầng khang trang và nguyên vẹn tiện nghi.

Sau thời gian bàn giao kết quả cho người tiêu dùng thì mới hay ông chồng chưa chính thức li hôn với vợ tại Mỹ mà đã vội trốn về Việt Nam tổ chức đám cưới với cô gái khác, hành động của anh chồng đã sai qui định của luật pháp tại Mỹ.

Continue reading

Lý Tiểu Long – cuộc đời huyền thoại & sự ra đi đầy uẩn khúc

Vinh Le Leave a Reply

long2-8301-1384578147.jpg

27/11 là kỷ niệm 73 năm ngày sinh minh tinh võ thuật Lý Tiểu Long. Chỉ sống 33 năm trên đời song anh là tượng đài lẫy lừng của điện ảnh Hoa ngữ với những cống hiến to lớn.

Lý Tiểu Long (Bruce Lee, 1940-1973), tên thật là Lý Chấn Phiên. Sinh ra ở Mỹ nhưng ấu thơ anh ở HK. Thời bé, Tiểu Long gầy yếu. Năm lên bảy, anh được bố dạy Thái Cực quyền với mục đích huấn luyện sức khỏe.

Năm 13 tuổi, Lý Tiểu Long mở đầu theo sư phụ Diệp Vấn, học một cách bài bản bộ môn Vịnh Xuân quyền. Tiếp đến anh luyện Hồng quyền, Thiếu Lâm quyền, Tiết quyền, Bạch Hạc quyền… Ngoài say sưa luyện võ Trung Hoa, Lý Tiểu Long nghiên cứu võ thuật Phương Tây… Điều đó làm nên cơ sở quan trọng để Lý Tiểu Long sáng lập nên Triệt quyền đạo (hay Tiệt quyền đạo) sau này.

Năm 1959, Lý Tiểu Long được gia đình đưa về Mỹ. Năm tiếp theo, anh vào đại học. Ngoài học chuyên ngành, Tiểu Long dồn tâm huyết nghiên cứu võ thuật. Trong trường, Lý Tiểu Long thành lập Đội võ Trung Quốc, thường cùng cả đội luyện tập, trình diễn.

Lý Tiểu Long - cuộc đời huyền thoại & sự ra đi đầy uẩn khúc
Tài tử Lý Tiểu Long – Bruce Lee

Để quảng bá võ thuật Trung Hoa, năm thứ hai đại học, Lý Tiểu Long thuê một góc trong bãi đỗ xe của trường, treo bảng “Chấn Phiên Quốc thuật quán”. Anh vừa khổ luyện võ thuật, vừa giảng dạy cho học trò. Trong nhà luyện tập mang tên mình, Lý Tiểu Long quen Linda Emery, cô gái trẻ đến học võ, họ dần nảy sinh tình cảm với nhau. Năm 1964, hai người kết hôn. Sau đám cưới, vợ chồng Lý Tiểu Long tập trung kinh doanh Quốc thuật quán.

Lý Tiểu Long đến với điện ảnh từ rất sớm. Năm 1948 (8 tuổi), Lý Tiểu Long đóng vai nhỏ trong Phú quý phù vân, lúc đó có nghệ danh Lý Hâm. Sang năm 1950, phim đầu tiên Lý Tiểu Long đóng chính – Tế lộ tường – ra mắt. Trong sản phẩm điện ảnh này, anh đóng một trẻ mồ côi. Tiểu Long nhận được đánh giá tốt từ vai diễn.

Hè 1971, Lý Tiểu Long nhận lời mời của một công ty điện ảnh HongKong, ký hợp đồng đóng hai phim Đường Sơn đại huynh và Tinh võ môn với cát-xê 15 nghìn USD. Hai tác phẩm thu về thành công rực rỡ ở phòng vé, gây nên cơn sốt mạnh mẽ. Sau đó, anh tiếp tục đóng chính trong Mãnh long quá giang, Trò chơi tử thần (Tử vong du hý)… Tài tử cũng hợp tác với Hollywood, thực hiện Long tranh hổ đấu.

Sự ra đời của Lý Tiểu Long làm thay đổi diện mạo phim võ thuật Hoa ngữ, mở đường cho sự tiến quân của người Hoa vào Hollywood. Tuy nhiên khi đang trên tột cùng sự nghiệp với hàng loạt kế hoạch điện ảnh quy mô lớn, ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long từ giã cỏi đời ở HK, khi chưa đầy 33 tuổi. Minh tinh võ thuật được an táng ở Seattle, Mỹ.

Sinh thời, Lý Tiểu Long từng tự tin viết: “Mục tiêu rõ ràng của tôi là trở nên minh tinh Đông phương lừng danh có cát-xê cao nhất ở Mỹ. Bắt đầu từ năm 1970, tôi sẽ được cả thế giới công nhận. Đến năm 1980, tôi sẽ có số tiền bạc 15 triệu USD. Lúc đó tôi & mọi người trong nhà sẽ sống sung túc, hạnh phúc”.

Năm 1999, tạp chí Time xếp Lý Tiểu Long vào danh sách 100 nhân vật có tầm tác động nhất thế giới trong thế kỷ 20. Từ giã cỏi đời cách đây hàng chục năm, Lý Tiểu Long hiện nay vẫn trong top 3 nam ngôi sao màn bạc gốc Hoa được thế giới biết đến nhiều nhất.

Lý Tiểu Long có ảnh hưởng không nhỏ đối với nhiều nghệ sĩ gốc Hoa. Châu Tinh Trì từng bàn về huyền thoại võ thuật: “Lý Tiểu Long là thần tượng của tôi. Phim đầu tiên tôi xem ở rạp là phim của anh ta. Tác phẩm đó khiến tôi cảm thấy có ngọn lửa hừng hực trong lồng ngực. Để rồi tôi xem thêm một vài phim của anh ấy & quyết tâm trở thành võ thuật gia hoặc diễn viên. Trong lịch sử phim ảnh HongKong, Lý Tiểu Long là nhân vật đặc biệt. Anh ta có năng khiếu võ thuật, được hưởng thiên thời, địa lợi, nhân hòa… Anh ấy là người đầu tiên nhìn ra trào lưu phát triển của võ thuật trong tương lai, là người đi đầu thực thụ”.

Các huyên náo quanh cái chết của Lý Tiểu Long

Ngày 20/7/1973, tin Lý Tiểu Long từ trần lan ra khiến toàn HK kinh ngạc. Ban đầu, báo chí Hồng Kông viết: “Ngôi sao võ thuật nổi danh Lý Tiểu Long bất ngờ chết ngất tại nhà riêng lúc 11h30 đêm qua. Vợ Lý Tiểu Long đưa chồng đến bệnh viện Queen’s Elizabeth cấp cứu nhưng không kịp. Phía bệnh viện chưa thể xác định nguyên do cái chết…”.

Bên cạnh sự tiếc thương, người quan tâm chú ý đến nguyên do sự ra đi. Rất nhiều người cảm nhận kỳ lạ: một người luyện võ khỏe mạnh, chẳng có dấu hiệu bệnh tật, tại sao lại chết bỗng nhiên như vậy?

Có rất nhiều lời đồn xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long. Người nói anh đột tử trên giường nhà nữ ngôi sao màn bạc Đinh Bội, sau thời điểm uống thuốc kích dục; người bảo anh bị xã hội đen Hồng Kông ám sát; lại có bài báo viết Lý Tiểu Long bị một cao thủ điểm huyệt… Còn thông tin từ phía bệnh viện khẳng định anh chết bởi chứng phù não cấp do mẫn cảm với thuốc giảm đau.

Tiếp đến, tờ Star của Hong Kong đăng bài khẳng định, nam diễn viên màn bạc không hấp hối ở nhà mình mà tại phòng của nữ diễn viên điện ảnh Đinh Bội. Vụ, theo tờ báo, diễn ra như sau: Khoảng 13h ngày 20/7, vợ Lý Tiểu Long ra ngoài, Tiểu Long hẹn gặp Trâu Văn Hoài (một nhà làm phim Hong Kong) để bàn luận về Trò chơi tử thần. Khoảng 14h, Trâu Văn Hoài đến nhà Lý Tiểu Long, hai người bàn bạc một lúc về kịch bản, sau đó rời nhà. Khoảng 16h, hai người đến nhà Đinh Bội – nữ diễn viên điện ảnh có vai trong Trò chơi tử thần – đồng thời là người tình của Lý Tiểu Long. Cả ba nói chuyện trong khoảng hai giờ đồng hồ. Khoảng 19h, Lý Tiểu Long nói anh không khỏe, hơi đau đầu. Đinh Bội cho Lý Tiểu Long uống một viên thuốc giảm đau cô hay dùng. Sau đó, Tiểu Long vào phòng Đinh Bội ngủ. Khoảng 20h, Trâu Văn Hoài ra ngoài có việc khác. Nửa tiếng sau, Đinh Bội vào phòng Lý Tiểu Long, thấy anh ngủ sâu.

Đến 21h, Lý Tiểu Long vẫn chưa tỉnh. 21h45, Trâu Văn Hoài đến nhà Đinh Bội, ông đánh thức Tiểu Long nhưng không thấy tài tử có phản ứng. Hơn 22h, bác sỹ đến nhà Đinh Bội và nhận thấy nam diễn viên điện ảnh đã hôn mê. Anh được đưa đến bệnh viện ngay sau đó nhưng chẳng thể qua khỏi.

Trâu Văn Hoài là người tiết lộ sớm nhất tin Lý Tiểu Long từ giã cỏi đời nhưng ông nói Lý Tiểu Long chết tại nhà riêng, vợ ở bên cạnh. Anh trai diễn viên màn bạc cũng khẳng định điều này. Tuy nhiên sau đó cả hai bị phát hiện nói dối bởi căn cứ vào ghi chép điều xe, xe cấp cứu chở Lý Tiểu Long từ nhà Đinh Bội tới bệnh viện.

Dư luận chỉ trích Trâu Văn Hoài song cũng có bài báo cho rằng lời nói dối của ông là có thiện ý. Bởi Lý Tiểu Long vốn bị đồn cặp kè Đinh Bội, nếu cái chết của Tiểu Long liên quan tới nữ diễn viên, hình ảnh ngôi sao, người chồng, người cha của Tiểu Long sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Ban đầu, Đinh Bội bác bỏ bài báo, cô nói: “Lúc anh ta qua đời, tôi chẳng có nhà, tôi ra ngoài cùng mẹ. Lần sau cùng tôi nhìn thấy Lý Tiểu Long là vào vài tháng trước, chúng tôi đột ngột gặp nhau ngoài phố”.

Dù vậy, với những chứng cứ trên Star, nhiều người tin Lý Tiểu Long từ trần ở nhà nữ diễn viên. Mọi căm phẫn dồn vào cô. Đinh Bội bị xúc phạm, dèm pha. Người ta gọi cô là “kẻ sát nhân” hay “hồ ly tinh”.

Continue reading

Kết quả quán quân “Tìm hiểu về dinh dưỡng với Sức khỏe trẻ mầm non”

Vinh Le Leave a Reply

Tap_the_truong_MN_Huong_Vy-Quan_quan_cua_Cuoc_thi_1.jpg

Trường mầm non (MN) Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã xuất sắc vượt qua đơn vị khác đến từ 62 tỉnh thành trên phạm vi cả nước trở nên quán quân của cuộc thi “Tìm hiểu về Dinh dưỡng với Sức khỏe trẻ mầm non 2013″.

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Dinh dưỡng với Sức khỏe trẻ mầm non” được tổ chức trên cả nước bởi Việc Đào tạo Mầm non (Vấn đề GDMN) thuộc Bộ GD-ĐT và kết hợp cùng công ty FrieslandCampina VN (đơn vị có được nhãn hàng sữa Dutch Lady, sữa Friso, Yomost, Fristi) đã khép lại vào ngày 30/10.

Cuộc thi đã nhận được con số tham dự kỉ lục của 13.713 trường MN kể từ ngày phát động. Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức (BTC) đã tìm ra được 1.884 trường đoạt giải cấp quận/huyện (645 giải nhất, 628 giải nhì & 611 giải ba); 184 trường đoạt giải cấp tỉnh (62 giải nhất, 62 giải nhì & 60 giải ba) và 11 trường giành giải cấp quốc gia (1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba & 5 giải khuyến khích). Danh sách các trường đạt giải cấp Quốc gia cụ thể như sau:

Tập thể giáo viên trường mầm non Hương Vỹ - quán quân của cuộc thi
Tập thể giáo viên trường mầm non Hương Vỹ – quán quân của cuộc thi.

Giải nhất: Trường MN Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Giải nhì:

- Trường MN thực hiện Đại học Vinh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

- Trường MN Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Giải Ba:

- Trường MN Thuận Lộc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

- Trường mẫu giáo (MG) Lợi Hãi, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

- Trường MN Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Giải khuyến khích:

- Trường MN Hoàng Công Chất, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

- Trường MN Thới Thạnh, huyện Thới Lai, tỉnh Cần Thơ

- Trường MN Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội

- Trường MG Sơn Ca, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam

- Trường MN Ngọc Linh, thị xã Sơn La, tỉnh Sơn La

Bà Ngô Thị Nguyên, Hiệu trưởng trường MN Hương Vỹ đã không giấu được niềm vui khi biết được thông tin trường Hương Vỹ đạt giải nhất cấp quốc gia & xúc động bật mí: “Đây là một niềm vinh dự rất đáng tự hào ghi nhận sự gắng sức to lớn của toàn thể cán bộ trường MN Hương Vỹ trong công du săn sóc trẻ những năm qua. Sự kiện này đồng thời cũng là động lực giúp toàn thể cán bộ của trường tiếp tục phấn đấu nâng cao năng lực cũng như chuyên môn để chất lượng dinh dưỡng cho trẻ ngày càng được nâng cấp hơn nữa…” Bà Nguyên cho biết thêm trường Hương Vỹ sẽ tổ chức buổi họp phụ huynh để thông báo về giải thưởng; thảo luận với phụ huynh của trẻ về kế hoạch sử dụng sữa Dutch Lady – phần thưởng của cuộc thi tăng cường vào bữa ăn cho bé.

Bản thân bà Nguyên cũng đánh giá rất cao cuộc thi này bởi tính thiết thực mà cuộc thi đã mang lại. Thông qua cuộc thi, các giáo viên trong trường đã chủ động tìm tòi, nghiên cứu và cập nhật kiến thức liên can đến dinh dưỡng chẳng những ở trong cuốn Cẩm Nang Dinh Dưỡng do Chuyện GDMN phát hành mà còn từ nhiều nguồn khác nhau. Điều đó đã giúp cho việc áp dụng vào thực tế sửa soạn & tinh chế bữa ăn cho trẻ cũng được cải thiện đáng kể hơn so với trước đây.

Bà Nguyên cũng bày tỏ lời cảm tạ chân thành tới Chuyện GDMN cùng nhà tài trợ FrieslandCampina VN đã tổ chức cuộc thi ý nghĩa này và nhắn nhủ “hi vọng cuộc thi sẽ được tiếp tục tổ chức trong những năm tới”. Cuộc thi là sân giải trí bổ ích dành cho tất cả các trường mầm non cả nước.

Cuộc thi Tìm hiểu về Dinh dưỡng với Sức khỏe trẻ mầm non đã chính thức khép lại vào lúc 24 giờ ngày 30/10. Cuộc thi được tổ chức căn cứ trên kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực ĐNA (SEANUTS) do Viện dinh dưỡng quốc gia (thuộc Bộ Y Tế) phối cùng công ty FrieslandCampina Việt Nam thi hành từ năm 2009-2012.

Continue reading

Người Tp Hồ Chí Minh đảo lộn sinh hoạt trước bão

Vinh Le Leave a Reply

Các trường đồng loạt nhắn tin trả học sinh trước 16h để tránh bão, bố mẹ không rời công sở được vội đôn đáo tìm người nhờ đón con. Các cuộc hẹn làm việc, học hành tối bị hủy…

Cơ quan của nữ kế toán Nguyễn Thanh Hương thông cảm tình hình sắp bão nên cho phép nhân viên có con nhỏ được về sớm hơn thường lệ để đón con. Rời trường, hai mẹ con quyết định vào siêu thị để mua đồ ăn dự trữ. Bỗng dưng được nghỉ học và đi shopping cùng mẹ, bé Mít cứ líu lo hỏi lý do làm mẹ bật cười.

Cảm giác này khiến chị nhớ lại thời thơ ấu, mỗi lần bão, mẹ chị mua rất nhiều thức ăn chất trong nhà vì mấy hôm sau không ai đi chợ. Ngay bây giờ, biết chắc chắn là các siêu thị vẫn bán hàng nhưng chị đã bị cái tính thận trọng đó của mẹ ngấm vào rồi. Với lại nếu mai lỡ bão to, vợ chồng con cái không đi làm, đến trường, có sẵn thức ăn trong nhà, chị có thể ngủ nướng. Chồng biết vợ đi chơi xa còn nhắn tin dặn chọn vài đĩa phim để giết thời gian.

Học sinh trường Tiểu học Phước Long B được cho nghỉ học đang chờ phụ huynh tới đón về
Học sinh trường Tiểu học Phước Long B được cho nghỉ học vào trưa 6/11, đang chờ phụ huynh tới đón về. Ảnh: Nguyễn Loan.

Dự báo bão số 13 sẽ vào TP Tp Hồ Chí Minh đêm 6/11, đến 17h TPHCM chưa có mưa nhưng trời tối sầm khiến nhiều người đâm lo. Anh Bình (công nhân khu chế xuất Tân Thuận) không dám về sớm chống bão vì sợ mất 200.000 đồng tiền siêng năng của tháng 11. Cả buổi chiều anh làm việc không yên. Giờ nghỉ trưa, anh đã gọi điện về dặn vợ chuẩn bị sẵn một số giẻ lau để chặn nước ngoài cửa, cất đồ đạc lên gác xép. Khu trọ nhà anh ở đường Lý Phục Man (quận 7) hôm qua triều cường nước ngập mấp mé cửa nhà. Nếu cộng thêm bão nữa thì đêm nay chắc chắn nước sẽ tràn vào nhà. Hết giờ làm, anh xin phép không tăng ca để về nhà buộc lại cửa sổ & mái nhà. “Có bão thành ra mới dám nghỉ về sớm, chứ không thì còn lâu mới được ăn cơm tối với vợ”, anh cười khi nghĩ đến mặt tích cực của việc đón bão.

Nhiều cuộc hẹn tối 6/11 đã bị hủy. Đình Anh, nhân viên một công ty bảo hiểm tại quận 3, TP Sài Gòn, cho biết cậu bạn thân trong hội định cư ở nước ngoài vừa về VN công tác hôm nay. Cả nhóm Đình Anh đã lên lịch từ cả tháng trước hẹn hò tối nay sẽ tụ tập ăn uống, hát hò nhưng cuối cùng phải hủy. Sau thời điểm cập nhật status trên Facebook để hỏi ý kiến, tất cả mọi người đều chuyển qua giải pháp “hẹn hò online”.

“Mấy năm bạn mới về Việt Nam công du một lần, chiều mai phải bay ra Hà Nội lại gặp dịp bão. Chỉ cầu mong ngày mai trời quang mây tạnh để còn kịp gặp nhau cà phê”, Đình Anh bật mí.

Chiều nay, nhiều công ty, cơ quan tại TP TP Hồ Chí Minh chủ động cho nhân viên nghỉ sớm. Từ 8h sáng, một công ty tại quận 12 thông cáo qua Skype quyết định cho con người về sớm hôm nay, mở đầu từ 16h chiều vì tình hình bão số 13 phức tạp. Nhiều bộ phận đang làm việc được yêu cầu rán sức sắp xếp để hoàn thành cho kịp thời hạn. Một số bộ phận khác được yêu cầu sẵn sàng online ở nhà để giải quyết những vấn đề khác nếu có.

Nỗi lo ảnh hưởng của cơn bão số 13 trước giờ đổ bộ vào đất liền cũng khiến cư dân mạng tỏ ra quan ngại, liên tiếp bật mí tình hình đón bão của chính mình & gia đình lên trang cá nhân. Có những người háo hức vì lâu lắm mới có dịp đón bão ở HCM, nhưng không ít người băn khoăn cho việc ở nhà, con cái…

“Vẫn đang trong giờ làm việc mà những đồng nghiệp xin về gần hết để đón con, mình ngồi lo giải quyết xong đống sổ sách đầu tháng mà chỉ sợ kẹt lại công ty vì bão”, Phương Nguyễn, nhân viên kế toán một công ty ở quận 3, share trên Facebook.

Không ít người tỏ ra hoang mang trước tâm trạng băn khoăn, e ngại trước giờ bão vào đất liền đang ngập tràn khắp Facebook. “Mình vừa xin sếp về sớm để giằng lại căn bếp, nhỡ bão về trong tối thì trở tay bo kịp. Thấy một loạt bật mí về chuyện khẩn trương đối phó với bão của mọi người trên Facebook mà hoảng. Cả năm rồi mới thấy người Hồ Chí Minh hoảng sợ vì bão như thế”, nick Hoàng Cường bình luận.

Nhiều sinh viên trong giờ học nơm nớp lo âu, tranh thủ lướt Facebook để nắm bắt tình hình trước giờ bão vào đất liền. Một số tầng lớp trẻ mới lên thành phố trọ học cũng tỏ ra lo lắng vì lần đầu đối mặt với việc chống bão khi xa nhà. “Mình ở miền núi, chưa biết cảm giác lũ lụt, bão bùng là gì. Bão mà vào không biết chống chọi sao. Ngồi nhìn trời sao thấy vẫn bình thường, trong khi mọi người đang rần rần chống bão. Chỉ sợ lát đến trường về, bão lại ập vào, không biết xoay sở thế nào”, Thu Hiền Nguyễn tâm sự trên trang cá nhân.

Không ít ý kiến vẫn chứng tỏ sự lạc quan, cho rằng khá lâu rồi, người TP Hồ Chí Minh mới rần rần khí thế đón bão như thế. “Nghe tin bão sắp vào mà nhớ đến vài kỉ niệm lúc nhỏ. Lúc bão vào, trong khi cả nhà vật vã chống bão thì tụi trẻ con vui hết biết, vui nhất là được nghỉ học vì cô sẽ cho về ngay tức thì, khỏi bài tập về nhà luôn. Thả ga mà đắp mền, ăn mỳ tôm sống…”, nick Khải Linh hài hước tâm sự.

Continue reading

“Thám tử” kể chuyện “điều tra” ngoại tình

Vinh Le Leave a Reply

nt-5b8ea.jpg

Chồng đi công du xa, vợ ở nhà ngã vào tay một người bạn cũ, bỏ mặc con cái không quan tâm… Nhiều trường hợp này dường như không còn xa lạ, chỉ đến khi bị phát giác thì hạnh phúc gia đình đã đứng trên bờ vực tan vỡ.

Ngày nay, chẳng những những đức ông chồng có nhân tình ở bên ngoài mà những bà vợ cũng tỏ ra không kém cạnh. Người đàn ông dù có ngoại tình thì bao giờ cũng sẽ quay về với gia đình, nhưng ác nghiệt hơn khi người vợ đã có nhân tình thì họ sẵn sàng từ bỏ chồng, con. Cuộc sống hiện đại, bận rộn, nhiều người chồng vì công việc, đi công tác xa, đến khi quay về nhà thì vợ đã thuộc về lắc tay người khác. Để chắc chắn tránh bị “cắm sừng”, nhiều “quý ông” phải tìm tới các thám tử để nhờ họ theo đuôi, điều tra… vợ vào những ngày mình vắng nhà.

Anh Cường là trưởng phòng cấp cao của một công ty nước ngoài. Sau nhiều năm lăn lộn, anh đã sở hữu vị trí xứng danh và sự kính nể của cấp dưới. Anh luôn được nhiều người ngưỡng mộ vì có một cô vợ đẹp và hai đứa con ngoan, đủ nếp lẫn tẻ. Anh tự nhủ, dù vất vả cách mấy cũng không để vợ con thua thiệt bất cứ ai, bởi vậy dù đã có những thành công nhất định nhưng anh vẫn không dừng phấn đấu. Ai cũng nghĩ gia đình anh hoàn mỹ. Bản thân anh cũng luôn nỗ lực gìn giữ hạnh phúc. Nhưng “có từ trong chăn mới biết chăn có rận”.

tham tu tu
Ngoại tình, nguyên nhân khiến nhiều gia đình đổ vỡ

Vì việc làm bận rộn nên anh Cường thường phải đi công du xa nhà theo chỉ thị của công ty. Dăm bữa, nửa tháng lại phải khăn gói đi nước ngoài, thường xuyên nhớ vợ con đến quay quắt nhưng anh chẳng thể không đi.

Khoảng 8 tháng trước vợ anh bắt đầu có dấu hiệu thay đổi, không còn vồn vã đợi chồng về như xưa. Vài lần anh gọi điện thoại thăm hỏi nhưng máy vợ bận suốt, anh thấy lo lắng, bồn chồn nên nhiều chuyến xin rút ngắn khoảng thời gian công tác để được về đoàn tụ gia đình. Sếp thương tình nên nhất trí cho anh về sớm.

Một lần thình lình anh nghe chính con gái đầu lòng nói: “Ba đi rồi, mẹ nhiều lần nói điện thoại với ai đó mà con thấy cười suốt. Nhiều hôm mẹ đi cả đêm khiến con với cu Tí phải ở nhà một mình. Có lúc hai chị em thức cả đêm để đợi mẹ nhưng cũng chẳng thấy mẹ về”. Nghe đến đây, anh nóng ruột nhưng cố gắng dặn lòng phải thật bình tĩnh trước mặt vợ, tránh để lộ chuyện mình đã biết.

Một ngày cuối tháng 9, trước giờ lên phi cơ đi Thái Lan, anh Cường tìm tới các “thám tử tư” nhờ “trông vợ” giúp mình những ngày mình vắng nhà.

Sau một tuần theo đuôi người vợ, các “thám tử” đã tìm hiểu được người chồng mà vợ anh Cường đang lén lút qua lại đó là người bạn cũ của cô ta thời đại học. Họ thường xuyên gặp gỡ khi anh Cường đi công tác nước ngoài. Được biết người đàn ông kia cũng vừa ly hôn vợ cách đây không lâu.

Anh Cường vô cùng đau khổ, choáng váng khi sự thật là những hình ảnh mà những “thám tử” ghi lại được. Bao nhiêu năm phấn đấu vì vợ con giờ tan tành mây khói.

Trốn vợ ở Mỹ, về VN cưới vợ bé

Trường hợp khác cũng vô cùng nan giải. Một ông Việt kiều có vợ con đuề huề bên Mỹ lại trốn về VN cưới thêm vợ bé. Nghe đâu, đám cưới tổ chức linh đình, to nhất xã. Bà vợ biết chuyện, tức tốc về Việt Nam tìm nhà người vợ lẽ này để nói hết sự thật của ông chồng trăng hoa. Khổ thay, không biết tìm nhà cô ta ở đâu.

Nước mắt ngắn dài, nữ Việt kiều cho biết, vợ chồng bà lấy nhau đã nhiều năm. Gia đình bên bà hầu hết đều ở Mỹ, còn người thân bên chồng thì vẫn ở Việt Nam. Chồng bà thường xuyên về thăm nhà. Từ Mỹ về VN mà cứ như đi chợ. Tần suất về càng nhiều & thời gian tạm trú càng kéo dài. Ngờ vực chuyện chẳng lành, bà vợ bí mật về nước thì mới hỡi ơi: Chồng đã có thêm vợ!

Các “thám tử” dựa trên thông tin nữ Việt kiều cung cấp là tên cô gái & tên đầy đủ của người chồng cùng địa điểm diễn ra đám cưới. Họ ra tận Quảng Trị, qua thường xuyên sàng lọc thông tin đã tìm ra địa chỉ. Nữ Việt kiều “chết đứng” khi phát hiện “đức lang quân” của chính mình đang sống cùng người vợ bé trong căn nhà 4 tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi.

Ông Lương Hiền Duy, GĐ một công ty thám tử cho biết, càng ngày có quá nhiều vụ vợ chồng ngờ vực nhau và không tin tưởng nên mới nhờ người theo gót. Trước đây, đàn ông có “léng phéng” thì người vợ nếu biết cũng chỉ im lặng hứng chịu, chờ chồng hồi tâm chuyển ý quay về. Giờ một vài phụ nữ không ngồi im chịu trận nữa, họ vùng lên tìm kiếm người thứ ba để trách móc, thậm chí nhiều chị còn có tư tưởng “ông ăn chả, bà ăn nem” để đòi quyền bình đẳng. Vụ ngoại tình càng li kỳ càng thấy hạnh phúc gia đình thật quá mong manh.

Continue reading

Có nên chọn nghề thám tử tư?

Vinh Le Leave a Reply

detective.jpg

Tầng lớp trẻ thường thích phiêu lưu mạo hiểm và trải nghiệm cuộc sống nên đó chính là lý do khiến các bạn tuổi teen hiện nay đam mê nghề dịch vụ thám tử tư. Ngoài việc “bỏ túi” được một khoản tiền kha khá, nghề này còn giúp họ nâng cao khả năng quan sát, đánh giá, nhìn nhận vấn đề & huấn luyện tư duy logic. Thế nhưng, để có đạt những điều đó, họ nhiều khi phải trả một cái giá rất đắt.

Nguy cơ bệnh tật tăng cao: Lâu lắm rồi, thám tử tư đã được biết đến như một nghề không phân biệt ngày đêm. Điều này đồng nghĩa là việc họ phải làm việc với áp lực cao, cường độ công việc lớn không phân biệt thời gian & không gian. Do đặc tính công việc, đồng hồ sinh học của họ có thể bị xáo trộn, đảo ngược & hiển nhiên sẽ tác động không ít đến sức khỏe. Nếu đang có ý định trở thành một thám tử tư, cần nên cân nhắc điều này.

tham tu tu
Nghề thám tử tư – vất vả & thử thách

Trở nên những diễn viên màn bạc bất đắc dĩ: Các thám tử tư thường giữ kín đáo danh tín để phục vụ cho công cuộc điều tra, theo đuôi & để công việc được thuận lợi nhiều khi họ phải hóa thân vào một nhân vật nào đó mới có thể dễ dàng tiếp cận đối tượng. Thế nhưng, nếu không khôn ngoan và thận trọng, họ sẽ rất dễ làm phát sinh ngờ vực và việc gây không an toàn cho bản thân là điều không tránh bị..

Trở ngại của công việc: Để hoàn tất việc làm một cách nhanh nhất, họ tốt nhất nên đeo bám, theo đuôi đối tượng liên tiếp trong một thời gian dài. Tuy vậy, không phải đối tượng nào họ cũng có thể dễ dàng tiếp xúc. Điều đặc biệt, nếu đối tượng họ cần lấy thông tin là những người có địa vị cao hoặc điều tra các đối thủ cạnh tranh cho một công ty nào đó thì công việc của các thám tử tư sẽ càng trở nên vô cùng trở ngại.

Hiện diện ở những nơi được xem là nhiều tệ nạn xã hội: Như đã nói ở trên, thám tử tư là nghề mà bạn không được phép phân biệt thời gian & địa điểm. Nếu cần, bạn có thể phải chấp nhận đến những nơi như vũ trường, club hoặc những nơi trú ngụ của nhiều đối tượng nguy hiểm. Điều này cần ở người thám tử tư bản lĩnh sống và sự thận trọng tuyệt đối khi làm việc bởi môi trường này thường rất nhiều cạm bẫy.

Một điều chắn chắn là bất cứ thám tử tư nào cũng sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong lúc tác nghiệp. Nhờ sự thận trọng & thông minh, họ có thể không bị đối tượng phát hiện, tuy nhiên những vất vả trong quá trình điều tra, theo dõi, tiếp xúc, thu thập thông tin là không thể nào không bị. Nếu bạn đang có ý định chạy theo con đường nhiều thách thức nhưng cũng vô cùng thú vị này, bạn cũng nên cân nhắc tất cả những điều trên.

Continue reading

Tổng công ty Vinamilk sản xuất sữa bằng robot mô-đen

Vinh Le Leave a Reply

d87c7_v.jpg

Có diện tích rộng đến 20 ha, nhà máy sữa Việt Nam xứng danh được gọi là Mega, tức là “siêu nhà máy”, bởi quy mô mô-đen, rộng lớn & quy trình làm việc liên hoàn, tự động. Công suất tạo mẫu giai đoạn 1 của nhà máy là 400 triệu lít sữa/năm, tức bằng 9 nhà máy sữa ngày nay của Vinamilk gộp lại.

Đến năm 2015, Vinamilk sẽ triển khai giai đoạn 2 để đến năm 2017 có công suất 800 triệu lít sữa/năm. Khi đó, chỉ riêng nhà máy này đã đủ đáp ứng nhu cầu sữa vinamilk (http://memua.vn/tag/sua-vinamilk/) cho toàn thị trường VN. Nhà máy phải cần đến bao nhiêu lao động để xây dựng nên khối lượng sản phẩm đó?

Thật bất ngờ ở câu trả lời của ông Bert Jan Post, lãnh đạo điều hành công ty Tertra Pak VN, đơn vị đảm trách xây dựng lắp đặt công nghệ cho nhà máy này: Nơi đây ứng dụng công nghệ tự động hóa và điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp mới, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm.

sua vinamilk
Hệ thống rô-bốt tự động tại Nhà máy sữa VN. Toàn bộ nhà máy ứng dụng kỷ thuật tự động hóa và điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp Thế giới cực kỳ mô-đen, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm.

Những robot tự hành (LGV) điều khiển toàn bộ quá trình từ nguyên vật liệu dùng để bao gói tới thành phẩm, giúp kiểm soát tối ưu về chất lượng và bảo đảm hiệu quả về chi tiêu. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc Vinamilk đầu tư kho thông minh đầu tiên của ngành sữa Việt Nam và Thế giới hết sức modern. Robot (LGV) tại đây mang hình dáng những chiếc xe tự động vận chuyển nâng, xếp hàng. Máy móc được tích hợp thành một hệ thống và hoạt động đồng bộ, giúp nâng hiệu quả & năng suất vượt xa so với chế độ vận hành thủ công.

Như vậy các Robot hôm nay ở “siêu nhà máy sữa” phải được hiểu đúng theo định nghĩa trong Tiêu chuẩn quốc tế ISO 8373: “Đó là một loại máy móc được điều khiển tự động, được lập trình sẵn, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, có khả năng vận động theo nhiều hơn 3 trục, có thể cố định hoặc di động tùy theo những ứng dụng của nó trong kỷ thuật tự động”. Hệ thống rô-bốt tự động tại Nhà máy sữa Việt Nam. Toàn bộ nhà máy ứng dụng công nghệ tự động hóa & điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp Thế giới cực kỳ mô-đen, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm.

Hình ảnh diễn ra trong nhà máy rất nhịp nhàng: hàng chục xe bồn lạnh chuyên dụng chở sữa tươi nguyên liệu tới cung cấp cho nhà máy. Trạm đón nhận sữa tươi nguyên vật liệu ngay đây có khả năng đón nhận 80 tấn sữa tươi mỗi giờ. Sữa tươi khi chảy qua thiết bị đo lường, lọc tự động, đạt tiêu chuẩn sẽ nhập vào hệ thống 3 bồn lạnh, mỗi bồn có dung tích 150 m3. Đây sẽ là hệ thống bồn sữa có sức chứa lớn nhất hiện nay tại VN.

Kỷ thuật sản xuất ly tâm tách khuẩn modern giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn trong sữa tươi nguyên liệu, đây sẽ là công nghiệp mới của thế giới được Vinamilk là công ty duy nhất tại Việt Nam sử dụng. Công nghiệp UHT tiệt trùng ở nhiệt độ cao 140 độ C trong khoảng thời gian cực ngắn 4 giây ở giai đoạn sau đó giúp diệt hết toàn bộ vi khuẩn có hại còn lại trong sữa, giúp bảo đảm chất lượng sữa mà không cần sử dụng chất cất giữ.

Tất cả hệ thống thiết bị, máy móc, đặc biệt là các robot LGV đều vận hành tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm. Mỗi khâu trong quá trình sản xuất được quản lý, mọi thông số đều được theo dõi, đảm bảo khả năng truy xuất lập tức đối với bất kỳ sản phẩm nào.

Nhiều Robot tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho. Kho chứa pa-let có công suất 27.168 lô chứa hàng, có khả năng ứng chịu động đất; 8 hệ thống kho chứa & máy bốc dỡ Exyz công nghệ mới và tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống này nhanh hơn, nhẹ hơn, tiết kiệm năng lượng hơn bất kỳ thế hệ máy cùng tính năng nào trước đây.

Tại khu vực xuất hàng, hệ thống phân loại pa-let tự động phân chia thành 16 làn theo nguyên lý băng tải con lăn lực hút. Toàn bộ hệ thống được kiểm soát & quản lý bằng một phần mềm lõi của SSI Schaefer có tên gọi Hệ thống thanh tra kho hàng Wamas.

Vụ ứng dụng công nghiệp tự động và tích hợp trên giải pháp tự động hóa Tetra Plant Mastơ, và hệ thống quản lý kho hàng Wamas đã đưa Nhà máy sữa VN trở thành nhà máy hiện đại bậc nhất thế giới, tạo dấu ấn VN trên bản đồ ngành công nghệ sữa thế giới.

Trong buổi lễ khánh thành ngày 10-9 vừa qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng đây cũng chính là niềm tự hào của người Việt Nam, vì sự xuất hiện của các nhà máy sữa Vinamilk đã làm cho sữa VN chẳng những đáp ứng nhu cầu nội địa mà sẽ tiếp tục có mặt càng ngày nhiều trên thị trường thế giới.

Continue reading